(162) Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ lường-gạt Sở Thuế Mỹ, Bộ Tư-pháp California và người Việt tỵ-nạn


Tóm-tắt nội-dung
(bài gồm khoảng 5 ngàn 400 chữ)

Nhờ có cuộc chiến giữa đài truyền-hình VietFace TV của Tô Văn Lai và đài truyền-hình SBTN của Trúc Hồ vào những tháng đầu năm 2018, sự việc Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ - với số thu-nhập hơn 8 triệu đô Mỹ qua những chương trình Đại-nhạc-hội Cảm Ơn Anh từ năm 2006 - không những lường-gạt người Việt tỵ-nạn hải-ngoại, mà còn lường-gạt ngay cả những cơ-quan công-quyền lớn của nước Mỹ như là Sở Thuế Mỹ và Bộ Tư-pháp California, mới bị lòi ra.Ban Quản-trị của hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ trong cuộc họp báo vào ngày 26/04/2018 tại thành-phố Garden Grove, California, Mỹ(Hình trên được trích ra từ cái video clip "Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH Phản Biện Vu Cáo Của Tô Văn Lai /P1", đăng trên YouTube vào ngày 30/05/2018 bởi VanHoaNBLV1, vào phút 21:24)


Mục-lục
(trong phần Mục-lục, mỗi một câu đều là một cái link)

---------------------------------

A. Đại-nhạc-hội Cảm Ơn Anh Kỳ 12 bị thất-thu nặng-nề


A.1 Đại-nhạc-hội Cảm Ơn Anh Kỳ 12 ế-độ:

Đại-nhạc-hội Cảm Ơn Anh kỳ 12 được khai-mạc vào ngày 21/07/2019, tại sân vận động của trường trung học Los Amigos, thành phố Fountain Valley, Nam California. Theo lời ghi-chú cho cái video clip “PHÓNG SỰ CỘNG ĐỒNG: Đại nhạc hội Cám Ơn Anh kỳ 12 tại Nam California”, do SBTNOfficial đưa lên YouTube vào ngày 22/07/2019, có “sự tham dự của hàng ngàn đồng hương”.

Tuy nhiên, theo cái video clip “Khai Mạc Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH Kỳ 12”, do VanHoaNBLV1 đưa lên YouTube vào ngày 22/07/2019, từ phút 00:37 cho tới phút 01:00, người quay phim quay từ những hàng ghế sau lên, thì thấy rạp hát vắng như chùa Bà Đanh. Hầu hết khán-giả dồn lên những hàng ghế đầu. SBTN quay từ phía những hàng ghế trước, hướng về những hàng ghế sau, do đó thấy đông khán-giả.


A.2 Số thu của Đại-nhạc-hội Cảm Ơn Anh Kỳ 12 quá kém so với những năm trước:

Theo bài báo “Đại Nhạc Hội ‘Cám Ơn Anh’ kỳ 12 quyên được $286,607”, đăng trên website Người Việt vào ngày 23/07/2019, số tiền thu được vào ngày trình-diễn Đại-nhạc-hội là 286 ngàn 607 đô Mỹ.

Trong khi đó, theo bài viết “Đại Nhạc Hội ‘Cám Ơn Anh’ kỳ 11 quyên góp được $1 triệu 50 ngàn”, đăng báo Người Việt vào ngày khai-mạc (06/08/2017), thì trong ngày đó Ban Tổ-chức thu được hơn 1 triệu 50 ngàn đô la. Như vậy số thu Kỳ 12 chỉ bằng khoảng 20% số thu của Kỳ 11.

Đến ngày 11/08/2019, hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa thu được 425 ngàn 694 đô Mỹ (xem bài "Sơ Kết Số Tiền Thu Được Ngày Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 12"). Như vậy, hội gây quỹ thêm một tháng vẫn chưa đạt được số thu của ngày khai-mạc của Đại-nhạc-hội ‘Cám Ơn Anh’ kỳ 11.

So-sánh với Đại-nhạc-hội Cảm Ơn Anh kỳ 11, cho tới gần cuối năm 2017, số tiền thu được lên tới gần 2 triệu đô Mỹ (xem bài báo “Đại Nhạc Hội ‘Cám Ơn Anh’ Kỳ 11 thu gần $2 triệu”, đăng trên trang web của báo Người Việt vào ngày 08/12/2017.B. Tô Văn Lai đánh Đại-nhạc-hội Cảm Ơn Anh


B.1 Vai trò nằm vùng của Tô Văn Lai:

Vai-trò Việt Cộng nằm vùng của Tô Văn Lai bị lộ từ lúc cuộn băng video của Trung-tâm Thuý Nga của ảnh có tựa là “Paris By Night 40 – Mẹ”, được phát-hành vào năm 1997. Trong đó, bài hát "Ca-dao Mẹ" và hoạt-cảnh gây sóng gió trong cộng-đồng người Việt tỵ-nạn, vì có cảnh máy bay "Mỹ Ngụy" bắn chết thường-dân vô-tội.

Trong cái video clip có tựa đề "Thuy Nga Paris By Night 40 - Mẹ - Happy Mother's Day", đăng trên Youtube vào ngày 04/05/2016 bởi Thuy Nga, bài hát "Ca-dao Mẹ" và hoạt-cảnh đã bị xoá mất. Tuy nhiên, độc-giả vẫn có thể xem bài hát này qua cái video clip “Ca Dao Mẹ - Don Hồ (PBN 40 - Mẹ) - Video Dailymotion”.

Trong cái video clip nói ở trên, chiếc trực-thăng của “Mỹ Nguỵ” (“hung-thủ” của sự giết-chóc những người dân vô-tội) bị xoá mất, chỉ còn thấy cảnh những người dân chết vì những vụ nổ mà thôi. Vào năm 1997, sự chống-đối của người Việt tỵ-nạn quá mạnh, do đó Tô Văn Lai phải xin lỗi.

Tuy nhiên, về sau, khi thấy không còn tang-chứng trên Internet, trong cái video clip "Phỏng vấn ông Tô Văn Lai vụ Vietface TV bị biểu tình phản đối", do Phố Bolsa TV đưa lên YouTube vào ngày 01/04/2018, từ phút 28:55 cho đến phút 32:15, Tô Văn Lai trở mặt, tuyên-bố rút lại lời xin lỗi. Ảnh lý-luận rằng trực-thăng không mang bom thì làm sao mà bỏ được, mà chính đạn đại-bác (ngụ-ý đạn pháo của Việt Cộng) mới có thể gây ra những vụ nổ làm chết-chóc.


Nếu độc-giả cần nghe Tô Văn Lai nói lại vài lần, thì tiện nhất là coi cái trích-đoạn của cái video clip nói trên, đăng trên Facebook của Nguyễn Văn Huy, như dưới đây:


Tô Văn Lai nói láo như thật, bởi lẽ trực-thăng Huey do Mỹ viện-trợ tuy không có bom nhưng hai bên hông lúc nào cũng mang kè-kè hàng khối hỏa-tiễn (“rockets”) không-đối-địa Hydra 70 (xem bài "UH-1 Huey Helicopter"). Hỏa-tiễn Hydra có đường kính khoảng 70 ly, mang đầu đạn M151 5 kg, nổ phá trong vòng 10 mét, đã thế còn nổ văng miểng với khả-năng sát thương trong vòng 50 mét (xem bài "The 2.75 inch Folding Fin Aerial Rocket (FFAR)").

Nhìn tấm hình ở dưới, trích từ phần Design của bài "Bell UH-1 Iroquois" trên Wiki, độc-giả sẽ thấy mỗi bên hông trực-thăng mang 7 cái ống phóng hỏa-tiễn. Sau này, Mỹ tăng số lượng ống phóng cho mỗi bên lên tới 24 cái (xem phần “Operational history”). Số lượng đó dư sức phá sập mấy chục cái đài VietFace TV của Tô Văn Lai trong nháy mắt .Một chùm gồm 7 cái ống phóng hỏa-tiễn không-đối-địa Hydra 70 bên hông trực-thăng Huey của MỹXin mời độc-giả xem việc khai-hỏa hỏa-tiễn trên trực-thăng Huey trong chiến-tranh Việt Nam qua cái video clip "Huey Helicopter in Vietnam", đăng lên YouTube vào ngày 04/10/2013 bởi biffloder1, từ phút 08:52 cho tới phút 09:20, như dưới đây:


Đó là chưa kể trong phim người chạy giặc nào cũng ngước nhìn lên trời với sự sợ-hãi. Nếu họ không nhìn để canh-chừng trực-thăng thì nhìn cái gì? Không lẽ họ có thể thấy được những viên đạn đại-bác của Việt Cộng đang bay tới, cho nên ngó lên trời để canh chừng? Tốc-độ của một viên đạn đại-bác 105 mm của Mỹ trong chiến-tranh Việt Nam cỡ chừng nửa cây số một giây (xem phần “Design” của bài “M102 howitzer” trên Wiki), thì chẳng có mắt thường nào thấy được đạn đại-bác nào đang bay tới đâu, dù là đạn đại-bác của Việt Cộng đi nữa. Trong khi đó, khi hỏa-tiễn được bắn đi, chuỗi khói lớn đi theo nó giúp cho người dưới đất thấy được hỏa-tiễn bay về đâu. Người bị bắn có chừng một giây để phản-ứng (vì tốc-độ của hỏa-tiễn tương-đương với tốc-độ của viên đại-bác), nghĩa là ít nhất cũng biết được tại sao mình chết .

Dưới đây là trích-đoạn của cái video clip “Ca Dao Mẹ - Don Hồ (PBN 40 - Mẹ) - Video Dailymotion”, từ phút 08:13 cho tới phút 09:08, đăng trên trang Facebook của Nguyễn Văn Huy vào ngày 25/08/2019:


Xin đăng lại đây phần "5(b) Câu chuyện "nhật-ký đời tôi" của Lê Văn Hiếu là sự bịa-đặt" của bài "(96) Toàn-quyền Lê Văn Hiếu làm rạng danh người Tàu-Việt phản-chiến" , để cung-cấp cho độc-giả thêm một số thông-tin về vai trò nằm vùng của Tô Văn Lai:

"Người ta có thể tìm được từ trong cuộn video Paris By Night 40 của Trung-tâm Thúy Nga một cái hoạt-cảnh y hệt như câu chuyện do Lê Văn Hiếu kể. Đó là hoạt-cảnh cho bài Ca-dao Mẹ của Trịnh Công Sơn do Don Hồ hát. Hoạt-cảnh này gồm có cảnh máy bay bắn giết dân làng vô-tội một cách tàn-bạo. Sau khi cuộn băng video được bán ra, đồng-bào tỵ nạn hải-ngoại ồn-ào phản-đối ý-đồ tuyên-truyền “chống Mỹ cứu nước” của Trung-tâm Thúy Nga. Ban Giám-đốc Trung-tâm rên-rĩ: “Đồng-bào hiểu lầm rồi. Chẳng qua do sự sơ-xuất của đạo-diễn Lưu Huỳnh,” (xem bài “Lưu Huỳnh”).

“Dĩ-nhiên Trung-tâm Thúy Nga nói láo. Tác-giả bài nhạc, Trịnh Công Sơn, đã đi vào lịch-sử như là một anh Tàu (xem bài "Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với 'quê quán tôi xưa'" của Nguyễn Đắc Xuân), không những đã trốn quân-dịch mà lại còn đâm sau lưng chiến-sĩ Việt Nam Cộng Hòa bằng những bản nhạc phản-chiến. Còn cái video clip minh-hoạ cho bản nhạc được quay ở Việt Nam với thành-phần diễn-viên toàn người Việt trong nước. Lẽ tất-nhiên, bao nhiêu việc đó đều phải nằm trong sự thiết-kế của Ban Tuyên-giáo của đảng Cộng-sản Việt Nam. Do đó, Tô Văn Lai sơ-xuất cái con khỉ ! Trung-tâm Thúy Nga tất-nhiên đã kiếm được khối tiền nhờ cái hoạt-cảnh đó.

"Tóm lại, 'nhật-ký đời tôi' của Lê Văn Hiếu giống y-chang những hoạt-cảnh trong Ca-dao Mẹ của Paris By Night 40, mà cái clip này là một sản-phẩm của Ban Tuyên-giáo Việt Cộng. Như vậy, có thể nói mà không sợ lầm rằng Lê Văn Hiếu đã chế ra một quá-khứ cho phù-hợp với đường-lối tuyên-truyền của Đảng và Nhà-nước. Kết-quả là việc vượt biên của Lê Văn Hiếu gieo tiếng xấu cho "Mỹ Ngụy" chứ không gieo tiếng xấu cho Đảng và Nhà-nước. Hay thì thôi !"


B.2 Âm-mưu của Võ Văn Thưởng đằng sau việc báo Nhân Dân và SBTN cùng đánh Vietface TV:

Vào ngày 31/01/2018, báo Nhân Dân của Việt Cộng tố khổ Đài Truyền-hình Vĩnh Long lén-lút làm ăn với VietFace TV của Tô Văn Lai (xem bài "Sai phạm "động trời" của Giám đốc Đài PT-TH Vĩnh Long"). Do đó, từ tháng 03/2018, VietFace TV của Tô Văn Lai bị dân Việt tỵ-nạn tại Little Saigon biểu-tình rầm-rộ nhiều lần (xem cái video clip "Little Saigon: Biểu tình phản đối Vietface TV cộng tác với TH Vĩnh Long - P1"). Tô Văn Lai biết tỏng băng Trúc Hồ và SBTN xách-động những cuộc biểu-tình đó (SBTN dùng bài báo "Đài Truyền Hình Vĩnh Long bị điều tra vì nghi làm ăn với đài truyền hình VietFace ở Mỹ", đăng trên website của SBTN vào ngày 01/02/2018), để khơi-mào những cuộc biểu-tình.

Tuy Tô Văn Lai và Trúc Hồ cùng một giuộc Việt Cộng nằm vùng như nhau, nhưng từ khi Nguyễn Tấn Dũng bị Nguyễn Phú Trọng đá ra khỏi Trung-ương đảng vào đầu năm 2016, Trung-ương đảng của Việt Cộng chia thành hai phe (có khi nhiều hơn nữa) đánh nhau, do đó khó mà biết được hai anh này có cùng một chủ-tướng hay không.

Thí-dụ như báo Nhân Dân, thuộc Ban Tuyên-giáo của Võ Văn Thưởng, luôn-luôn ủng-hộ Nguyễn Thanh Tú trong việc đánh Việt Tân và VOICE Trịnh Hội và Nam Lộc (xem phần "1. Có phải Việt Tân chỉ là một tổ-chức tội-ác thuần-túy, kiểu như là Mafia, hay không?" của bài viết "(97) Một đồng đóng góp cho Việt Tân là một đồng đóng góp vào sự diệt-vong của dân-tộc Việt Nam"). VOICE Trịnh Hội và Nam Lộc thuộc bang-hội Việt Tân, thuộc cánh anh Tàu Hẹ Nguyễn Tấn Dũng - kẻ thù của Nguyễn Phú Trọng.

Cũng chính báo Nhân Dân tố khổ Tô Văn Lai, một anh công-thần trong việc truyền-bá Nghị-quyết 36 của Việt Cộng. Bài báo ngày 31/01/2018 đã giúp cho Trúc Hồ (thuộc bang-hội người Tàu Việt Tân) có cớ phát-động biểu-tình chống Tô Văn Lai.

Song song với việc đánh Tô Văn Lai, Võ Văn Thưởng hợp-tác với Việt Tân để truyền-bá Nghị-quyết 36. Trong bài "(127) Võ Văn Thưởng, Trưởng-ban Tuyên-giáo của Trung-ương đảng của Việt Cộng, công-khai cấu-kết với Việt Tân", Nguyễn Văn Huy khẳng-định rằng "Võ Văn Thưởng phải là một anh Trung Cộng nằm vùng và đang âm-mưu gầy-dựng Việt Tân ở Úc lớn mạnh hơn".Nhà thơ Trần Tiến Dũng và nhạc-sĩ Tuấn Khanh, hai đặc-phái-viên thường-trực của Võ Văn Thưởng tại Úc(Hình trên được trích ra từ bài viết "Hoạt động văn nghệ chuẩn bị Giải thưởng Văn chương và Âm nhạc Tự do 2017 Úc Châu" của đài SBS Việt-ngữ)


Nguyên-nhân của những việc làm có tính-cách tự mâu-thuẫn của Võ Văn Thưởng chính là Việt Tân cũng cùng một giuộc Trung Cộng nằm vùng với ảnh. Như vậy, việc dùng báo-chí Việt Cộng để đánh Việt Tân lẫn VOICE Trịnh Hội và Nam Lộc là sự bất-đắc-dĩ đối với Võ Văn Thưởng. Nhưng vì kế-hoạch đó được Tổng-cục 2 Chính-trị đưa ra, do đó không thể không thi-hành. Còn việc lén-lút giúp Việt Tân thì ảnh vẫn luôn-luôn làm mỗi khi có cơ-hội. Chẳng qua Nguyễn Văn Huy thấy rõ mồm-một, cho nên dùng tiếng "công-khai" đấy mà .

Nói tóm lại, Võ Văn Thưởng ngầm giúp Trúc Hồ và SBTN đánh VietFace TV và hy-sinh anh công-thần Tô Văn Lai. Từ đó có thể suy đoán ra má của Võ Văn Thưởng cũng là người Tàu Hẹ .


B.3 Tô Văn Lai đánh SBTN và Đại-nhạc-hội Cảm Ơn Anh để cứu Vietface TV:

Dù ai thuộc về phe Việt Cộng nào đi nữa, trước mắt là hai đài SBTN và VietFace TV vẫn phải kèn-cựa nhau để dành những mối quảng-cáo và số lượng khán-giả, do đó dù có tình đồng-chí thì cũng phải dẹp qua một bên. Tô Văn Lai phải đánh SBTN để bảo-vệ nồi cơm của mình.

Tô Văn Lai và Phố Bolsa TV (cũng là Việt Cộng nằm vùng) bèn tạo ra cái video clip "Phỏng vấn ông Tô Văn Lai vụ Vietface TV bị biểu tình phản đối" để phản-pháo, đăng trên YouTube vào ngày 01/04/2018 bởi PhoBolsaTV.

Vào phút 15:30, Vũ Hoàng Lân đặt vấn-đề:

"Và nhiều người cũng quan-sát và nhận-xét thấy rằng nó phản-ảnh cái ... sự cạnh-tranh trong nước đối với đài Vĩnh Long. Ngoài này cũng là sự cạnh-tranh giữa đài VietFace TV với những cái chương-trình TV ở đây, có thể... Nhiều người nói tới là đài SBTN, v.v... Ông cho ý-kiến của ông về sự cạnh-tranh dẫn tới điều này, thưa ông. Cái chuyện đó là có hay không? Hay là những tin đồn?"

Từ phút 16:03 đến phút 17:57, Tô Văn Lai trả lời:

"Quý-vị thấy là người ta nói tại sao đài VietFace lại đứng ra quyên tiền như vậy. Xin lỗi, phía bên SBTN tổ-chức Đại-nhạc-hội Cảm Ơn người chiến-sĩ. Mỗi năm cái Đại-nhạc-hội ... Vì người ta xúc-động, thương những chiến-sĩ Việt Nam Cộng Hòa mà người ta giúp cho mỗi một cái show như vậy thâu cả triệu đô. Mà 10 năm nay thâu hơn 10 triệu rồi, kính thưa quý-vị. Không có giấy tờ gì rõ-ràng, chỉ tuyên-bố lên, trên đài Radio hoặc đài TV một vài con số thôi. Chính là tôi ... những người bạn quân-nhân đương ở Việt Nam rất là đau-khổ, nghĩa là không có xe lăn mà đi. Nhưng mà vẫn không nhận được một đồng xu nào do cái đài SBTN và do cái ban của ASIA làm để cảm ơn người chiến-sĩ, và nhận biết bao nhiêu tiền. Bữa nay chúng tôi quyên tiền cho những người bệnh-tật. Quý-vị thấy hình-ảnh những người nằm la-liệt không ngồi dậy nổi nữa. Thì số tiền đó là số tiền làm phước, làm phúc-đức. Cái người tôi vừa nói phải có lương-tâm mang số tiền đó về cho người ta. Mà nếu có khi mang chậm một cái, người đó đã mất rồi. Thành ra còn có biết bao nhiêu người khác đau-khổ. Nhân-dân Việt Nam mình đau-khổ nhiều lắm, không phải là một hai người đâu, có cả trăm, cả ngàn người. Thành ra số tiền mình cho không đáng bao nhiêu hết. Còn ngược lại số tiền mà SBTN hay Cảm Ơn Người Chiến-sĩ thâu cả triệu đô, thì không biết về đâu. Cứ tuyên-bố thu-nhập là bao nhiêu đó rồi. Tất cả ... Tôi có biết bao nhiêu. Tôi là 80 tuổi rồi. Có thể nói bên Việt Nam tôi còn biết bao nhiêu người bạn, đó là quân-nhân, không nhận được đồng nào, không được cái gì, không biết tiền đó đi đâu. Còn tiền chúng tôi là có giấy chứng-nhận của Hồng Lan Chuyển Tiền. Đấy ... Và người nhận cũng như người cho ... Tôi xin lập lại: nếu quý-vị gởi 100 đô về cho Việt Nam thì quý-vị có theo-dõi, là coi 100 đô người nhận có được không. Cái đó là dĩ-nhiên. Ai cũng phải làm cái việc đấy."


Nếu độc-giả cần nghe Tô Văn Lai nói lại vài lần, thì tiện nhất là coi cái trích-đoạn của cái video clip nói trên, đăng trên Facebook của Nguyễn Văn Huy, như dưới đây:


Cả VietFace TV lẫn Phố Bolsa TV đều là những công-ty truyền-thông, do đó những lời tố-cáo của Tô Văn Lai có thể được xếp vào loại bom tấn . Mối nghi-ngờ từ-từ ăn sâu vào trong lòng của người Việt tỵ-nạn hải-ngoại và là nguyên-nhân chánh của sự thất-thu của Đại-nhạc-hội Cảm Ơn Anh Kỳ 12 vào ngày 21/07/2019.


B.4 Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ phản-công:

Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ từ năm 2006 đứng ra tổ-chức những buổi Đại-nhạc-hội Cảm Ơn Anh, do đó không thể không lên tiếng phản-đối những lời tố-cáo tai-hại của Tô Văn Lai. Nam Lộc là cố-vấn của hội, do đó ảnh cũng xuất-hiện trong buổi họp báo của hội vào sáng ngày 26 tháng 4 năm 2018 tại thành phố Garden Grove, California. Độc-giả có thể xem những video clip về buổi họp báo qua những cái link sau đây:
Trong cái video clip phần 1, từ phút 10:56 cho tới phút 13:31, Nguyễn Thanh Thủy, Hội-trưởng hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ, dẫn lời tố-cáo của Tô Văn Lai như trong bản transcript trong phần B.2 ở trên. Tuy nhiên, Nguyễn Thanh Thủy cố ý bỏ quên đoạn văn cuối-cùng của Tô Văn Lai. Đó là mấu-chốt của phương-pháp chạy tội. Xin trích lại đoạn văn bị bỏ quên như sau:

"Còn tiền chúng tôi là có giấy chứng-nhận của Hồng Lan Chuyển Tiền. Đấy ... Và người nhận cũng như người cho ... Tôi xin lập lại: nếu quý-vị gởi 100 đô về cho Việt Nam thì quý-vị có theo-dõi, là coi 100 đô người nhận có được không. Cái đó là dĩ-nhiên. Ai cũng phải làm cái việc đấy."


Nếu độc-giả cần nghe Nguyễn Thu Thủy nói lại vài lần, thì tiện nhất là coi cái trích-đoạn của cái video clip nói trên, đăng trên Facebook của Nguyễn Văn Huy, như dưới đây:


Vào phút 14:38, Nam Lộc trả lời một câu hỏi của Ký-giả Đoàn Trọng, như sau:

“Trong phần đầu, comment ... ý-kiến về lời đề-nghị của anh chúng ta không nên tiết-lộ danh-tánh của các thương-phế-binh. Tôi rất là tôn trọng ý-kiến của anh và tôi cũng hoàn-toàn đồng-ý. Bởi vì, trước khi tiết-lộ, chúng ta cần phải hỏi thăm họ quyết-định hay không... Và cái lời khuyến-cáo của anh cũng có thể gián-tiếp trả lời cho những người vẫn thường dùng email hay là dùng các diễn-đàn để nói rằng: “Tại sao hội làm việc chính-đáng mà không đưa hết danh-sách của thương-phế-binh lên để cho chúng tôi biết là giúp cho ai?” Thì quý-vị cũng biết là không thể làm một cái chuyện đó vô-trách-nhiệm như vậy, bởi chúng ta phải có sự đồng-ý của các thương-phế-binh.”

Thực ra, việc xem danh-sách thương-phế-binh là việc không cần làm. Cái cần-thiết là chứng-từ của những công-ty chuyển tiền cho hội từ năm 2006 cho tới nay. Xin giải-thích thêm một chút:

Vào phút 19:24 của cái clip phần 1, Nguyễn Phán, Phó Nội-vụ của hội, cho biết số tiền thu được qua 10 kỳ Đại-nhạc-hội Cảm Ơn Anh là 8 triệu và 65 ngàn đô Mỹ.

Vào phút 20:39 của cái clip phần 3, Nam Lộc nói thời Nguyễn Hạnh Nhơn còn sống, danh-sách thương-phế-binh gồm có 17 ngàn người. Còn vào ngày họp báo 26/04/2018, danh-sách chỉ còn 12 ngàn người.

Như vậy, cứ tính trung bình trong 10 kỳ Đại-nhạc-hội Cảm Ơn Anh hội đã gởi tiền cho 15 ngàn người đi. Như vậy, các công-ty chuyển tiền đã chuyển 15,000 thương-phế-binh X 10 kỳ = 150,000 lần. Điều đó có nghĩa là hội đã nhận được 150 ngàn biên-lai gởi tiền từ các công-ty chuyển tiền.

Do đó, độc-giả có thể tưởng-tượng ra được rằng có ít nhất 10 cái hộp lớn, mỗi cái đựng 15 ngàn cái biên-lai, và nằm đầy trên cái bàn của các vị trưởng-lão của hội. Nhưng ngay từ đầu phim cho tới cuối phim chỉ thấy lèo tèo vài cái folder đựng giấy tờ. Hiển-nhiên, các vị chỉ muốn nói phét văng nước bọt chứ không muốn chứng-minh bằng giấy trắng, mực đen, gì hết.

Ngoài ra, còn một chuyện nhỏ mà Nguyễn Văn Huy mới sực nhớ ra: cứ một hoặc hai năm hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ chuyển về Việt Nam trung-bình một triệu đô. Thế thì hội có thông-báo cho chánh-phủ Mỹ biết không? Nếu có thì xin lấy chứng-từ của ngân-hàng ra đăng báo cho đồng-bào coi cũng được. Chỉ cần vài cái bank statement là đủ rồi, khỏi cần đến 150 ngàn cái biên-lai cho tốn công khuân-vác. Còn nếu không thông-báo với chánh-phủ thì thôi, có lẽ không ai làm khó đâu. Nghe nói bên Mỹ việc chuyển ngân dễ-dãi lắm, muốn báo thì báo, không thì thôi. He he !

Suốt 2 tiếng đồng-hồ, Nam Lộc chỉ cho coi một xấp giấy biên-nhận được kẹp lại, chứ không phải cả chục thùng biên-nhận như người ta mong đợi . Bank statements càng không có. Như vậy, không thuyết-phục được ai (xin xem cái video clip "Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH Phản Biện Vu Cáo Của Tô Văn Lai P2" ở dưới, từ phút 24:10 cho tới phút 25:54). Do đó, Đại-nhạc-hội Cảm Ơn Anh Kỳ 12 mới bị thất-thu nặng-nề.


C. Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ lường-gạt chánh-phủ liên-bang lẫn tiểu-bang:


C.1 Tax Return 2017 của hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ:

Trước khi mổ-xẻ vấn-đề, độc-giả cần phải thu-thập một số tài-liệu về tài-chánh của hội. Trước hết, cái tên tiếng Anh của hội là “Disabled Veterans and Widows Relief Association”. Mở trang web “Tax Exempt Organization Search” của Sở Thuế Mỹ. Trong cái ô Search By, click Organization Name. Sau đó, đánh cái tên Disabled Veterans and Widows Relief Association vào ô Search Term. Bấm nút Search màu xanh blue. Màn ảnh thay-đổi và kết-quả hiện ra. Lần xuống dưới, độc-giả sẽ thấy cái link dẫn tới chỗ cất hồ-sơ của Sở Thuế Mỹ về hội. Xin lưu-ý mã-số EIN: 26-4499492. Chúng ta sẽ dùng mã-số này để tái-kiểm-tra, vì có độ chính-xác tuyệt-đối so với cái tên, hồ-sơ về hội trong các cơ-quan của chánh-phủ Mỹ.Screenshot kết-quả tìm kiếm hồ-sơ về hội Disabled Veterans and Widows Relief Association trên website của Sở Thuế MỹĐộc-giả có thể dùng cái link này, nếu không muốn bận tâm với những thủ-tục đó:


Kế đó, xin độc-giả bấm vào cái link có tên "Disabled Veterans And Widows Relief Association”. Màn ảnh sẽ thay-đổi, một trang mới sẽ thay-thế trang cũ. Lần xuống tới tiểu-mục “Copies of Returns (990, 990-EZ, 990-PF, 990-T)”, độc-giả sẽ thấy một cái link có tên là “Tax Year 2017 Form 990”.Screenshot trang web dành cho hội Disabled Veterans and Widows Relief Association trên website của Sở Thuế MỹĐộc-giả có thể dùng cái link sau đây để tới cái chỗ nói ở trên:


Cuối-cùng, bấm cái link “Tax Year 2017 Form 990”. Một số chi-tiết về hội Disabled Veterans and Widows Relief Association sẽ xuất-hiện phía dưới cái tiểu-mục đó. Lại bấm vào cái link có tên “Copy of Return 2017 Form 990 Filing. Kết-quả là chúng ta sẽ có một cái copy của Tax Return 2017 của hội Disabled Veterans and Widows Relief Association .

Sau khi cái copy hiện ra, độc-giả chỉ cần làm thêm một việc sau đây là có thể nghỉ xả hơi một chút:

Lần xuống tới hàng chữ “8 Contributions and grants (Part VIII, line lh)”, nhìn qua bên phải, cột ngoài cùng hết. Dưới cột Current Year là con số 2,246,040. Đó là số tiền 2 triệu 246 ngàn 40 đô Mỹ mà hội Disabled Veterans and Widows Relief Association trong tài-khóa 2017 (tính từ ngày 01/04/2017 cho tới ngày 31/03/2018) đã thu được, không kể những chi-phí.Trang 1, Tax Return 2017 mà hội Disabled Veterans and Widows Relief Association đã nộp cho Sở Thuế MỹThật ra, độc-giả chỉ cần cái link Tax Return 2017 của hội Disabled Veterans and Widows Relief Association là có thể có cái copy của Tax Return 2017. Chẳng qua Nguyễn Văn Huy thừa giấy cho nên vẽ voi chơi .


C.2 Bản copy của Tax Return 2017 mà hội Disabled Veterans And Widows Relief Association đã nộp cho Bộ Tư-pháp của tiểu-bang California:

Trước hết, xin độc-giả mở trang web “Search the Files of the Registry of Charitable Trusts” của Bộ Tư-pháp (“The Department of Justice”). Đánh cái tên Disabled Veterans and Widows Relief Association vào ô “Organization Name”, rồi bấm nút Search. Đừng dùng mã số EIN, vì thường-thường không có kết-quả.

Một trang web mới sẽ xuất-hiện. Dưới cột Organization Name là cái link mang tên của hội. Click vào cái link đó, một trang web mới có tên là “Registrant Details” sẽ xuất-hiện. Lần xuống dưới, qua luôn tiểu-mục “Filings & Correspondence”, độc-giả thấy cái link nào mang tên “Renewal Filing” có con số 2018 đi kèm, thì bấm vào cái link của hàng đó (“Renewal Filing 2018”).Screenshot những hồ-sơ của hội Disabled Veterans and Widows Relief Association, dành cho cônjg-chúng khảo-sát, được lưu-trữ trên website của Bộ Tư-pháp CaliforniaKỳ này sẽ không mọc ra trang mới , mà chỉ xuất-hiện một cái PDF file mang số 517083 để download. Sau khi download xong, mở nó ra. Đó là một tập hồ-sơ gồm có 15 trang, có cái tên là “Annual registration renewal fee report to Attorney General of California”. Trong đó, trang 2 chính là một bản copy của Tax Return 2017 mà hội đã nộp cho Sở Thuế Mỹ.Copy của Tax Return 2017 mà hội Disabled Veterans and Widows Relief Association đã nộp cho Bộ Tư-pháp CaliforniaTóm-tắt lại, độc-giả chỉ cần click cái link này để đownload bản copy của Tax Return 2017 mà hội Disabled Veterans and Widows Relief Association đã nộp cho Bộ Tư-pháp California:Chú-thích của Nguyễn Văn Huy:

Tuy rằng chúng ta bấm cái link cho năm 2018, nhưng thật ra hồ-sơ ở trên dành cho tài-khóa 2017 của Sở Thuế Mỹ (nghĩa là từ ngày 01/04/2017 cho tới ngày 31/03/2018). Hiển-nhiên là “trống liên-bang đánh xuôi, còn kèn liên-bang thổi ngược”. Mấy anh Mỹ này điên rồi ! (Hết phần chú-thích)

Sau khi cái copy hiện ra, độc-giả cần làm thêm một việc sau đây là có thể nghỉ xả hơi một chút:

Lần xuống tới hàng chữ “8 Contributions and grants (Part VIII, line 1h)”, nhìn qua bên phải, cột ngoài cùng hết. Dưới cột Current Year là con số 1,863,072. Đó là số tiền 1 triệu 863 ngàn 72 đô Mỹ mà hội Disabled Veterans and Widows Relief Association trong tài-khóa 2017 (tính từ ngày 01/04/2017 cho tới ngày 31/03/2018) đã thu được, không kể những chi-phí.


C.3 Sự can-đảm phi-thường của Ban Quản-trị của hội Disabled Veterans And Widows Relief Association:

Khoan đã! Một sự thật kinh-hoàng vừa được phát-hiện:

(a) Theo bản Tax Return 2017 mà hội nộp cho Sở Thuế Mỹ, số tiền thu được cho tài-khóa 2017 là 2 triệu 246 ngàn 40 đô Mỹ ($2,246,040).


(b) Trong khi đó, theo bản copy của Tax Return 2017 mà hội đính kèm theo hồ-sơ khai-báo với Bộ Tư-pháp California thì số tiền thu được cho tài-khóa 2017 là 1 triệu 863 ngàn 72 đô Mỹ ($1,863,072).


Bản Tax Return 2017 nộp cho sở Thuế Mỹ chắc-chắn là bản gốc. Còn bản nộp cho Bộ Tư-pháp California theo luật-lệ thì phải là bản copy của bản gốc. Nhưng hiển-nhiên hội đã tạo ra một bản copy giả, hoàn-toàn khác hẳn bản gốc để lường-gạt Bộ. Nguyễn Thanh Thủy, Nguyễn Hạnh Nhơn (principal officer, xem phần F của Tax Return 2017 nộp cho Bộ Tư-pháp California, chứ còn theo Tax Return 2017 nộp cho Sở Thuế Mỹ thì Nguyễn Thanh Thủy lại là principal officer), Nguyễn Phán và Nam Lộc thuộc loại can-đảm phi-thường, dám gạt luôn cả Bộ Tư-pháp California .

Xin độc-giả chú-ý: số tiền khác biệt là $2,246,040 - $1,863,072 = $382,968.

Khai gian tới gần 400 ngàn đô Mỹ! Lại nhè mấy anh Công-tố-viên (Bộ Tư-pháp California) chuyên đưa người ta ra tòa mà khai gian. Nể quý-vị Nguyễn Thanh Thủy, Nguyễn Hạnh Nhơn, Nam Lộc và Nguyễn Phán quá xá .


C.4 Cơ-quan chánh-phủ nào bị lường gạt?

Khoan đã! Ai là người bị lường-gạt? Bộ Tư-pháp California chăng? Chưa chắc!

Vào ngày 08/12/2017, báo Người Việt chạy một bản tin có tựa là "Đại Nhạc Hội ‘Cám Ơn Anh’ Kỳ 11 thu gần $2 triệu". Trong đó có những số liệu như sau:

"Tổng số tiền hội đã báo cáo: $1,652,487.45

. Hội nhận được thêm sau đó: $84,826.49

. Cám Ơn Anh New Jersey: $4,500.00

. Cám Ơn Anh Canada: $182,400.00 (tức 228,000 đô la Canada)

(CA$228,000.00 X US.80cents)

Tổng Cộng: $1,924,213.94"

Hội Disabled Veterans and Widows Relief Association khai tiền thu tổng-cộng là $1,863,072. Sai-số là $1,924,213 - $1,863,072 = $61,141.

Xem ra Ban Quản-trị hội đã không gởi hết số tiền quyên được từ Canada vô trương-mục của hội, mà bỏ vô túi và ví của các quan. Nhưng tại sao Nguyễn Thanh Thủy, Nguyễn Hạnh Nhơn, Nguyễn Phán và Nam Lộc trong lúc khai thuế lại phải nâng cao tiền thu-nhập của hội lên cao quá?

Câu trả lời có lý nhất là: vì Ban Quản-trị hội đã bỏ túi riêng khoảng 400 ngàn đô từ tiền gây quỹ, do đó cần phải tìm cách nào đó để hợp-thức-hóa lợi-tức đó để khỏi bị rắc-rối với Sở Thuế Mỹ sau này. Cách hay nhất là hội xuất ra 400 ngàn (trên giấy tờ thôi, chứ không phải thật-sự rút tiền từ account của hội ra) để "cứu-trợ" cho các quan bằng một danh-nghĩa nào đó . Thế là 400 ngàn sẽ được chuyển về tay các quan một cách hợp-pháp.

Ban Quản-trị hội không thể khai-báo số tiền 400 ngàn đó với Bộ Tư-pháp California, vì đầu tiên họ phải bỏ số tiền đó vào account của hội. Làm như vậy, số tiền đó sẽ trở thành tiền của bá-tánh.

Từ xưa tới giờ, Sở Thuế Mỹ không quan-tâm đến việc làm của các hội từ-thiện, vì không lấy tiền thuế của các hội được . Do đó, các hội có thể lợi-dụng sự thờ-ơ đó để qua mặt cả Sở Thuế Mỹ lẫn các Bộ Tư-pháp tiểu-bang

Cuối-cùng, độc-giả hãy coi phần "Paid Preparer Use Only" ở cuối trang của hai cái Tax Return 2017. Trong bản gốc nộp cho Sở Thuế Mỹ, người kế-toán ký tên Tony Lam CPA MSTax. Còn trong bản copy (có nghĩa là copy lại từ bản gốc), người kế-toán tên là Pete Nguyen ESQ. Hiển-nhiên, bản copy được chế-tạo bởi Pete Nguyen theo sự thiết-kế của Ban Quản-trị, chứ không phải copy từ bản gốc.D. Kết-luận

Đối với Sở Thuế Mỹ và Bộ Tư-pháp California, Ban Quản-trị của hội (gồm có Nguyễn Thanh Thủy, Nguyễn Hạnh Nhơn, Nguyễn Phán, Nam Lộc và những người khác) còn dám khai-gian đây, huống-hồ đối với thứ dân đen ở hải-ngoại và trong nước, họ sợ ai mà không dám gian-dối ?


Nguyễn Văn Huy

(Đăng trên Facebook vào ngày 25/08/2019, trên blog Nguyễn Văn Huy vào ngày 29/08/2019, cập-nhật vào ngày 09/09/2019)


Những bài gốc ở Facebook:


Mục-lục những bài viết của Nguyễn Văn Huy từ Facebook chuyển qua